Vì sao bổ sung Vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng rất quan trọng?

Bổ sung vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng là việc làm vô cùng cần thiết để giúp trẻ mau phục hồi. Cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất sẽ dễ hấp thu chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Để trẻ luôn khỏe mạnh, bạn nên cung cấp cho trẻ đủ các loại vitamin cần thiết.

Trẻ suy dinh dưỡng có phải do thiếu vitamin?

Vitamin vốn là thành phần không thể thiếu trong cơ thể giúp cho mọi hoạt động của các cơ quan diễn ra. Ở trẻ em nhu cầu về vitamin cao hơn rất nhiều so với người lớn. Khi trẻ thiếu một loại vitamin nào đó sẽ xuất hiện những dấu hiệu phản ứng rất cụ thể. Thiếu vitamin A khiến mắt khô, thị lực kém. Thiếu vitamin D khiến xương yếu, thấp còi. Thiếu vitamin B gây biếng ăn, sụt cân.

Lâu dần việc thiếu vitamin và khoáng chất khiến cơ thể trẻ luôn mệt mỏi, uể oải, chán ăn không được nạp đủ dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nhẹ. Vì thế việc bổ sung vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng là vô cùng quan trọng mà bạn cần làm ngay.

vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng 01

Thiếu vitamin và khoáng chất khiến cơ thể trẻ luôn mệt mỏi, uể oải, chán ăn

Bổ sung vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng như thế nào?

Bổ sung vitamin qua khẩu phần ăn riêng cho trẻ suy dinh dưỡng là một cách làm khá hiệu quả. Có rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, bạn nhất định cần bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất sau.

Vitamin D

Vitamin D là nhân tố quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến trẻ mắc các bệnh còi xương, chậm lớn, kém phát triển chiều cao.

Thường thì khoảng 80% lượng vitamin D sẽ được cơ thể trẻ hấp thu qua ánh nắng mặt trời. Bạn nên cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng tầm 10 đến 15 phút mỗi ngày. Đồng thời bạn có thể bổ sung vitamin D qua thức ăn hoặc các dạng viên uống phù hợp cho trẻ.

Vitamin B

Các vitamin nhóm B như B1, B3,…đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng, bổ sung đủ vitamin B sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn. Ngoài ra các vitamin như B6, B12,… còn giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển. Bạn có thể bổ sung vitamin cho trẻ bằng các viên uống B tổng hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên cho bé ăn các thức ăn giàu vitamin B như cá, thịt, trứng, sữa, rau quả tươi,…

vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng

Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin B1 kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

Vitamin A

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thiếu vitamin A rất thường gặp ở trẻ biếng ăn. Đối với trẻ từ độ tuổi ăn dặm trở lên, cần được bổ sung vitamin A qua các loại rau quả có màu xanh đậm hoặc vàng như cà rốt, cải xoăn, bông cải xanh, khoai lang, mơ, đu đủ, và đào….

Canxi

Ngoài vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng thì khoáng chất cũng là một thành phần không thể thiếu. Bổ sung canxi sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp trẻ phát triển cứng cáp. Các nguồn bổ sung canxi tốt nhất là sữa, sữa chua, pho mát, hải sản và các loại ngũ cốc.

Sắt

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em phổ biến nhất trên toàn thế giới là do thiếu sắt. Thiếu sắt, cơ thể trẻ giảm sản xuất hồng cầu, lượng hồng cầu tạo ra nhỏ và nhạt màu hơn. Theo WHO, hơn 30% trẻ em trên thế giới mắc phải tình trạng này. Để bổ sung sắt, bạn nên cho trẻ ăn các thực phẩm như thịt đỏ,  rau lá xanh, lòng đỏ trứng để giúp cơ thể tạo ra các tế bào máu.

vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng 03

Nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để tránh thiếu máu, suy dinh dưỡng

Ngoài việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ qua thức ăn, bạn cũng có thể dùng một số loại sữa, thực phẩm bổ sung để cung cấp vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng. Hiện nay các loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng rất phổ biến trên thị trường, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho trẻ.